Cách Sửa Tên Công Ty Trên Phần Mềm Misa Sme, Hướng Dẫn Sửa Mẫu: Sửa Thông Tin Người Ký

Trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử, có thể phát sinh các trường hợp doanh nghiệp thay đổi địa chỉ đăng ký kinh doanh hoặc đổi tên công ty. Khi đó, hóa đơn điện tử của doanh nghiệp cũng cần thực hiện những thay đổi để trùng khớp dữ liệu với cơ quan thuế.

Bạn đang xem: Cách sửa tên công ty trên phần mềm misa

Sau khi doanh nghiệp tiến hành thủ tục thay đổi địa chỉ/tên công ty trên giấy phép kinh doanh với Sở kế hoạch và đầu tư thì doanh nghiệp cần xử lý tiếp các thủ tục đối với hóa đơn điện tử. Trong bài viết này, MISA sẽ hướng dẫn doanh nghiệp xử lý 2 tình huống:

Trường hợp 1: Thay đổi địa chỉ, tên công ty nhưng không thay đổi Cơ quan thuếTrường hợp 2: Thay đổi địa chỉ, tên công ty dẫn đến thay đổi Cơ quan thuế

Mục Lục Ẩn
1. Thay đổi địa chỉ, tên công ty nhưng không thay đổi Cơ quan thuế
1.1 Nếu Cơ quan thuế yêu cầu thông báo phát hành mẫu hóa đơn điện tử mới
1.2 Nếu Cơ quan thuế yêu cầu lập Thông báo điều chỉnh thông tin
2. Thay đổi địa chỉ, tên công ty dẫn đến thay đổi Cơ quan thuế
2.1 Nếu muốn sử dụng tiếp hóa đơn còn lại:
2.2 Nếu không muốn sử dụng tiếp hóa đơn còn lại:

1. Thay đổi địa chỉ, tên công ty nhưng không thay đổi Cơ quan thuế

Với thủ tục này, mỗi cơ quan thuế thường có yêu cầu không giống nhau. Do đó doanh nghiệp cần liên hệ với Cơ quan thuế trực thuộc để được hướng dẫn trước khi tiến hành thủ tục.

1.1 Nếu Cơ quan thuế yêu cầu thông báo phát hành mẫu hóa đơn điện tử mới

Bước 1: Hủy các số hóa đơn mẫu cũ theo hướng dẫn Tại đây

Bước 2 : Liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp hóa đơn điện tử để hỗ trợ cập nhật tên và địa chỉ mới trên Giấy phép sử dung (GPSD) của phần mềm. Sau khi có GPSD, thực hiện đăng ký GPSD mới vào phần mềm theo hướng dẫn Tại đây

Bước 3: Lập thông báo phát hành mẫu mới theo hướng dẫn Tại đây

Bước 4: Sau 2 ngày lên tranghttp://www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn/để tra cứu xem thông báo đã được chấp nhận chưa? Nếu chưa thì liên hệ thuế để làm thủ tục.

Bước 5: Sau khi hoàn thành thủ tục với thuế, vào Thông báo phát hành hóa đơn trên phần mềm điều chỉnh trạng thái “Đã có hiệu lực” để phát hành được hóa đơn trên phần mềm.​​

1.2 Nếu Cơ quan thuế yêu cầu lập Thông báo điều chỉnh thông tin

Bước 1: Lập Thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn theo mẫu TB04/AC. Tham khảo Hướng dẫn tại đây

Bước 2: Sau khi làm thủ tục với thuế xong , doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp hóa đơn điện tử để được hỗ trợ cập nhật tên và địa chỉ mới trên GPSD của phần mềm.​

Khảo sát: sau khi đọc và thực hiện theo tài liệu, Anh/Chị vui lòng cho MISA biết có xử lý được vấn đề theo tài liệu này không, qua khảo sát nhanh Tại đây

Theo quy định tại khoản 4, điều 15, nghị định 123/2020/NĐ-CP “4. Trường hợp có thay đổi thông tin đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử tại khoản 1 Điều này, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện thay đổi thông tin và gửi lại cơ quan thuế theo Mẫu số 01/ĐKTĐ- HĐĐT Phụ lục IA ban hành kèm theo Nghị định này qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế hoặc qua tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử, trừ trường hợp ngừng sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định này. Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế tiếp nhận mẫu đăng ký thay đổi thông tin và Cơ quan Thuế thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, doanh nghiệp chỉ gửi tờ khai đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế 1 lần duy nhất, khi phát sinh các tình huống dẫn đến thay đổi bất cứ thông tin nào đã có trên tờ khai đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử mẫu Mẫu số 01/ĐKTĐ- HĐĐT đã nộp cơ quan thuế trước đó, doanh nghiệp đều cần phải thực hiện lập tờ khai đăng ký sử dụng/thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử gửi lên cơ quan thuế với lựa chọn là Thay đổi. Bao gồm các thông tin sau:

Thông tin người nộp thuếTên người nộp thuếMã số thuếNgười liên hệ
Điện thoại liên hệ
Địa chỉ liên hệ
Thư điện tử
Chứng thư số sử dụng để ký tờ khai, hóa đơn
Cơ quan thuế quản lýHình thức hóa đơn
Hình thức gửi dữ liệu hóa đơn điện tử
Phương thức chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử
Loại hóa đơn
Bước 1: Sửa thông tin hiển thị trong Hồ sơ hóa đơn điện tử(Trường hợp không thay đổi các thông tin hiển thị trong Hồ sơ hóa đơn điện tử thì không thực hiện bước này)

Vào mục Hệ thống/Hồ sơ hóa đơn điện tử, tại mục Thông tin đơn vị thì bạn nhấn vào cây bút để sửa.

Khai báo thông tin thay đổi, nhấn Lưu.

Chương trình hiển thị thông báo như sau, nhấn .

Xem thêm: Giải Pháp Cho Thực Trạng Ngành Kế Toán Hiện Nay, Ngành Kế Toán Là Gì

Lưu ý: Trường hợp doanh nghiệp thay đổi địa chỉ đăng ký kinh doanh, đồng thời cũng là địa chỉ liên hệ (địa chỉ nhận các thông báo bản cứng của cơ quan thuế) cần thực hiện cập nhật Địa chỉ mới vào đồng thời 2 mục: Thông tin đơn vị, Thông tin liên hệ.

Bước 2: Lập Tờ khai thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tửVào mục Đăng ký phát hành, chọn dòng Lập tờ khai, nhấn nút Lập tờ khai.

Tích chọn Thay đổi thông tin, khai báo thông tin thay đổi, nhấn Lưu và gửi để gửi tờ khai đến Cơ quan thuế.

Trường hợp thay đổi danh sách chứng thư số sử dụng như thêm chứng thư số mới/gia hạn chứng thư số hoặc ngừng sử dụng chứng thư số thì khai báo chi tiết tại mục Danh sách chứng thư số.

Lưu ý: Trường hợp ký điện tử vào tờ khai báo lỗi “Ký điện tử không thành công” xem cách xử lý Tại đây

Bước 3: Theo dõi kết quả nộp tờ khai

Theo dõi kết quả gửi tờ khai tại mục Trạng Thái trên danh sách tờ khai.

Trạng thái cuối cùng của tờ khai được CQT chấp nhận là trạng thái CQT Chấp nhận. Xem chi tiết quy trình thực hiện và trạng thái phản hồi kết quả gửi tờ khai đăng ký/thay đổi thông tin sử dụng HĐĐT đến CQT. Xem chi tiết tại đây.