(PDF) GIÁO TRÌNH NGÀNH KẾ TOÁN TÀI CHÍNH (QUYỂN 1), (PDF) GIÁO TRÌNH NHẬP MÔN KẾ TOÁN

Trong các trường đại học trên thế giới cũng như ở Việt Nam, kế toán tài chính là môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo ở bậc đại học và sau đại học của ngành kế toán và kiểm toán. Ngoài ra, kế toán tài chính cũng là môn học bắt buộc hoặc lựa chọn của một số ngành đào tạo khác như tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh và quản lý,... Kế toán tài chính là sự nâng cao, tiếp nối chuyên sâu về kiến thức của học phần Nguyên lý kế toán.

Bạn đang xem: Giáo trình ngành kế toán

Giáo trình Kế toán tài chính được thiết kế theo hướng trang bị những kiến thức kế toán cốt lõi và chuyên sâu phục vụ cho việc xác định, đo lường, ghi nhận, lập và phân tích Báo cáo tài chính, cung cấp thông tin hữu ích về các đối tượng cụ thể của kế toán,... Cuốn giáo trình này sẽ làm rõ cách thức ghi nhận, đánh giá, phân tích bản chất của một giao dịch kinh doanh cần được xử lý trong hệ thống kế toán của doanh nghiệp.

Cuốn Giáo trình Kế toán tài chính này với cách tiếp cận hoàn toàn mới so với các sách tham khảo, chuyên khảo và giáo trình về kế toán tài chính trước đây và hiện nay sẽ trang bị năng lực tư duy khoa học và logic cho sinh viên và bạn đọc. Nội dung của giáo trình trong mỗi chương bao gồm hai phần chính: (1) khối lượng kiến thức kế toán tài chính theo Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (International Financial Reporting Standards - IFRS) và nội dung kiến thức theo Chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS), làm rõ những điểm tương đồng và khác biệt trong từng nội dung cụ thể của kế toán tài chính theo IFRS và theo VAS. Bên cạnh đó, nội dung của cuốn giáo trình gồm 7 chương được thiết kế theo bậc thang kiến thức của kế toán tài chính, đi từ những nội dung đơn giản và phổ biến đến những nội dung phức tạp và đặc thù.

Nội dung trong mỗi chương của cuốn giáo trình được chú trọng vào việc giải thích, làm rõ bản chất của vấn đề và cụ thể hóa sự vận dụng của IFRS vào từng nội dung cụ thể của kế toán tài chính cũng như các điểm khác biệt trong việc vận dụng VAS mà biểu hiện cụ thể là các thông tư hướng dẫn thực hiện Chuẩn mực kế toán ở Việt Nam. Nhằm duy trì trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu cũng như xây dựng khả năng tư duy logic, biện chứng về một nội dung cụ thể của kế toán tài chính từ đó hình thành năng lực chuyên môn bên cạnh các kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên, giáo trình đã bổ sung thêm các ví dụ minh họa thực tiễn, các câu hỏi ôn tập và bài tập thực hành; đồng thời, nội dung trong từng chương của cuốn giáo trình cũng được cấu trúc chặt chẽ, hợp lý, mang tính hội nhập, hiện đại và hàm chứa cả những đặc điểm riêng ở Việt Nam.

Giáo trình Kế toán tài chính được tập thể giảng viên của Bộ môn Kế toán tài chính, Viện Kế toán - Kiểm toán trực thuộc Trường Đại học Kinh tế Quốc dân biên soạn. Tập thể tác giả biên soạn giáo trình đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu về lĩnh vực kế toán tài chính, bao gồm:

GS.TS. Nguyễn Hữu Ánh, chủ biên và biên soạn Chương 1; TS. Nguyễn Thị Mai Anh, biên soạn Chương 2; TS. Đặng Thị Thúy Hằng và Th
S. Hàn Thị Lan Thư, biên soạn Chương 3; TS. Nguyễn Đức Dũng và TS. Nguyễn Thị Minh Phương, biên soạn Chương 4; TS. Đặng Thị Thúy Hằng và TS. Hà Thị Phương Dung, biên soạn Chương 5; TS. Phí Văn Trọng và TS. Dương Thị Vân Anh, biên soạn Chương 6; PGS.TS. Trần Văn Thuận và TS. Trần Thị Nam Thanh, biên soạn Chương 7.

Mặc dù tập thể tác giả đã dành nhiều tâm huyết, thời gian và công sức để hoàn thành biên soạn cuốn Giáo trình Kế toán tài chính (quyển 1) phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu, song sẽ không tránh khỏi những hạn chế và sai sót. Tập thể tác giả kính mong nhận được những ý kiến đóng góp quý báu của bạn đọc để chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện cho các lần xuất bản tiếp theo.

Khi muốn theo học ngành kế toán thì nên tìm hiểu những tài liệu, giá trình gì? Đây là băn khoăn của nhiều bạn trẻ.

Xem thêm: Bảng lương kế toán ngân hàng bidv ở từng vị trí cụ thể, mức lương ngân hàng big4 2023

Giáo trình kế toán sẽ giúp các bạn hiểu rõ về ngành toán từ cơ bản đến kiến thức chuyên sâu. Để tìm hiểu chi tiết, mời bạn theo dõi theo dõi bài viết dưới đây của Liên Việt nhé.

Học kế toán cần lưu ý gì?Lên kế hoạch rõ ràng về thời gian học và lượng kiến thức đạt được

Để đạt hiệu quả tốt nhất, tự học theo đúng chương trình chính quy thì bạn nên lập kỷ luật bản thân thực hiện đúng theo mục tiêu đã đề ra. Mục tiêu cần xác lập rõ ràng về lịch học và thời gian hoàn thành lượng kiến thức.

Mỗi tuần, mỗi tháng nên có sự kiểm tra lại kiến thức mình đã học được. Chỉ rõ những phần cơ bản, những phần quan trọng cần tập trung thời gian nhiều hơn để quá trình tự học đạt kết quả tốt nhất.

Học tập nghiêm túc, chăm chỉ

Tinh thần tự học luôn đề cao sự tự giác, nghiêm túc và chăm chỉ. Bởi vì kế toán là một ngành nghề rất rộng, nhiều nghiệp vụ công việc. Vì thế ngoài việc học lý thuyết, bạn nên tìm hiểu những kiến thức nâng cao, kiến thức thực tế để tự nâng cao trình độ của bản thân.

Ham học hỏi từ những người đi trước

Với một số kiến thức chuyên sâu, những nghiệp vụ hạch toán phức tạp bạn nên học hỏi từ những người đi trước đã có kinh nghiệm về mảng này. Ngoài tự học ở nhà, bạn nên đi giao lưu học hỏi nhiều hơn trong các hội kế toán online hoặc offline để mở mang thêm nhiều kiến thức hữu ích.

5 Tạm kết

Giáo trình kế toán bao gồm những kiến thức cơ bản đến nâng cao của ngành kế toán. Người học sẽ nắm được các kiến thức về luật kế toán, các nghiệp vụ kế toán và những kỹ năng cần thiết khi làm kế toán. Hi vọng bộ tài liệu mà Liên Việt giới thiệu với bạn bên trên sẽ giúp bạn phát triển hơn trong sự nghiệp kế toán của mình.