NHỮNG RỦI RO NGÀNH KẾ TOÁN, NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ NGHỀ KẾ TOÁN

Doanh nghiệp dù mập hay nhỏ dại thì những sai lạc trong kế toán luôn có ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh. Vày vậy, kế toán tài chính là giữa những ngành nghề luôn luôn yêu cầu sự cẩn thận, sâu sắc trong việc làm chủ các nguồn dữ liệu nội bộ. Tuy nhiên, nghề nghiệp nào thì cũng tồn tại đầy đủ rủi ro. Trong bài viết này, hãy cùng Ubot điểm qua một số trong những tình huống dẫn đến rủi ro mất tài liệu kế toán tại công ty mà bạn phải lưu ý.

Hiện nay, những doanh nghiệp thường lưu trữ dữ liệu bên dưới 2 dạng chính là dữ liệu giấy (chứng từ, hòa hợp đồng, hóa đơn giấy…) và dữ liệu số (hóa đối chọi điện tử, tệp tin dữ liệu,… ). Tại bộ phận kế toán của doanh nghiệp, tổng thể tài liệu giấy hay năng lượng điện tử hầu hết được lưu trữ cẩn thận, mặc dù vậy, không tránh khỏi đầy đủ sơ suất hoặc sự kiện bất khả kháng xảy ra khiến cho dữ liệu bị mất.

Bạn đang xem: Rủi ro ngành kế toán

Mất dữ liệu giấy

Việc lưu lại trữ các dữ liệu giấy luôn là việc cần thiết đối với kế toán tài chính trong doanh nghiệp trong số những trường hợp cần đối chiếu thông tin với đối tác hoặc cần phải minh bạch chứng từ lúc kiểm tra giao dịch thanh toán của doanh nghiệp.

Việc tàng trữ dữ liệu giấy thường gặp mặt nhiều rủi ro khủng hoảng mất đuối trong quy trình kế toán viên quản lí lý.

Sự bất cẩn của nhân viên

Một vài trường hợp mà sự không cẩn thận của nhân viên có thể dẫn cho tới thất lạc các hồ sơ, đúng theo đồng, văn phiên bản của doanh nghiệp, chẳng hạn như:

– Vô ý làm đổ nước lên những chứng từ

– xem nhẹ trong túi xách, cặp đựng, túi quần áo

– Không sắp xếp ngăn nắp sách vở và giấy tờ và giữ kẹp tài liệu ngay trong khi nhận được

– sơ sểnh khi dọn dẹp bàn, khu làm việc và nhằm giấy tờ quan trọng lẫn với sách vở bỏ đi

Hỏa hoạn

Hoả thiến là tại sao bất khả kháng dẫn mang lại mất mát không những về cửa hàng vật chất mà hơn nữa những dữ liệu văn bạn dạng quan trọng nhưng mà không công ty lớn nào mong muốn muốn. Bên cạnh những phương án phòng cháy trị cháy, các doanh nghiệp bây giờ đã áp dụng các technology đám mây nhằm mục tiêu sao lưu tự động các tài liệu số đồng thời đến phép quản lý dễ dàng hơn.

Mất dữ liệu số

Nhận thức được những bất cập trong quản lý dữ liệu giấy đề nghị nhiều công ty đã thiết kế và nâng cấp khối hệ thống lưu trữ tài liệu số. Mặc dù có tương đối nhiều điểm văn minh hơn so với dữ liệu giấy, nguồn dữ liệu số cũng ẩn chứa những khả năng bị thất thoát trong một số trong những trường hợp.

Virus

Virus hoàn toàn có thể đánh cắp và xóa các luồng dữ liệu, hoặc đưa chuyển động kinh doanh của khách hàng vào hệ thống thu thập dữ liệu, phá hủy tính năng hệ thống nhưng mà doanh nghiệp đang sử dụng để tích lũy và lưu trữ dữ liệu. Phần đông nguồn virut xâm nhập có thể đến từ nhiều phía giống như các trang web, email ô nhiễm và độc hại hay các phần mềm được thiết đặt có cất virus.

Hacker

Tin tặc luôn là phần đông vị khách không mời làm ảnh hưởng nghiêm trọng cho tới vấn đề bảo mật và gây thất thoát dữ liệu của công ty. Là những người am hiểu biện pháp xâm nhập hệ thống an toàn mạng, hacker rất có thể dễ dàng truy vấn vào nguồn dữ liệu số của doanh nghiệp, để đánh tráo hoặc chuyển đổi thông tin.

Quên không vấn đề gì lưu dữ liệu

Nhiều kế toán tài chính viên trong doanh nghiệp thường không có thói quen dữ thế chủ động sao giữ dữ liệu. Nếu như chẳng may họ lỡ tay xóa hoặc thay đổi dữ liệu khi chưa có bạn dạng sao lưu lại thì cục bộ thông tin nơi bắt đầu cũng mất và những kế toán viên sẽ cần xử lý lại từ đầu.

Giải pháp cho doanh nghiệp

Để khắc phục và hạn chế những khủng hoảng rủi ro kể trên, doanh nghiệp có thể ứng dụng các phương án công nghệ tích phù hợp sao lưu auto và bảo mật thông tin cao, điển hình là một trong những loại dịch vụ lưu trữ đám mây tự những đơn vị chức năng có uy tín. Phương án này được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và thực tế đã vận dụng vào tiến trình quản lý.

Lưu trữ đám mây (Cloud storage) là phần mềm có thể chấp nhận được lưu giữ, chuẩn bị xếp, cai quản lý, chia sẻ, cùng sao lưu tài liệu của thành viên sở hữu nó trên một hệ thống lưu trữ bên phía ngoài ổ cứng được gia hạn bởi những nhà hỗ trợ phần mượt (hoặc bên thứ ba). Chiến thuật này hỗ trợ người dùng hoàn toàn có thể truy cập được tất cả các tệp tin từ xa tại ngẫu nhiên vị trí địa lý nào. Không chỉ tự động hóa sao lưu, các phần mềm này còn hoàn toàn có thể khôi phục dữ liệu bị mất. Với nguồn tài liệu thứ 3 này, doanh nghiệp có thể cai quản dữ liệu thuận tiện hơn với giá cả thấp hơn.

Sử dụng giải pháp công nghệ Ubot Invoice từ FPT Software, toàn thể dữ liệu hóa đối chọi đầu vào của doanh nghiệp được thu thập và lưu giữ trữ tự động trên đám mây, cùng với thời hạn lên tới mức 10 năm cùng technology bảo mật buổi tối ưu.

Bên cạnh đó, Ubot Invoice còn vào vai trò như công cụ thay thế sửa chữa sức lao động nhỏ người, khi cho phép tự động hóa hóa những nghiệp vụ như kiểm tra, đồng bộ, nhập liệu những hóa đơn, triệu chứng từ kế toán, góp tăng vận tốc xử lý tác vụ mỗi ngày tại phòng kế toán.

Việc áp dụng những sản phẩm công nghệ tiên tiến như FPT Ubot Invoice đó là bước đầu tiên để sút thiểu khủng hoảng rủi ro thất thoát dữ liệu kế toán và tăng cường tính tập trung của dữ liệu tại doanh nghiệp.